ARTIST APPLYING

/ Guideline

ปิดระบบการรับสมัครแล้วตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23.00 น.

เนื่องจากผู้จัดงานพิจารณาแล้วเห็นว่าสมควรมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัด Bangkok Illustration Fair 2021 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การป้องกันการระบาดของโรค COVID-19 คำแนะนำในส่วน Guideline นี้จึงได้รับการอัพเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2564

คุณสมบัติของผู้สมัครและผลงาน

 • ไม่จำกัดวัย เชื้อชาติ หรือถิ่นที่อยู่ ผู้สมัครเป็นได้ทั้งชาวไทยหรือชาวต่างชาติ
 • เป็นเจ้าของผลงาน สร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเอง ไม่คัดลอกหรือเลียนแบบผลงานผู้อื่น รูปแบบและเนื้อหาของผลงานไม่ละเมิดกฎหมายหรือลิขสิทธิ์ใดๆ
 • สามารถใช้ภาพผลงานที่เคยเผยแพร่มาก่อนหน้านี้ในการสมัครได้
 • สามารถส่งผลงานได้ทั้งในรูปแบบศิลปินเดี่ยวหรือศิลปินกลุ่ม
 • ลักษณะผลงานที่เหมาะกับการส่งเข้าร่วมจัดแสดงในเว็บไซต์ มีขอบข่ายรวมถึง งานวาดด้วยมือ, งานวาดในคอมพิวเตอร์หรือวาดด้วยแอพพลิเคชัน, งานภาพกราฟิก, งาน Collage, งาน Calligraphy, งาน Character Design ฯลฯ

การจัดแสดงผลงานในเว็บไซต์

ค่าสมัคร 300 บาท

ผลงานที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว ของผู้สมัครทุกราย จะขึ้นแสดงในเว็บไซต์ bangkokillustrationfair.com จำนวน 10 ภาพต่อราย โดยผลงานจะได้รับการบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของเว็บไซต์นี้เพื่อจัดแสดงเป็นระยะยาว (แบ่ง Archive แยกตามปี) สิ่งที่ผู้สมัครจะต้องเตรียมให้พร้อมก่อนกดสมัคร ได้แก่

สลิปหลักฐานการโอนเงินค่าสมัคร

โดยโอนค่าสมัคร 300 บาท
ไปที่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาเพชรบุรีใหม่
บัญชีเลขที่ 0341568914
ชื่อบัญชี บริษัท แฮพเพนนิ่ง จำกัด

ข้อมูลเบื้องต้น

ได้แก่ ภาพโปรไฟล์, ชื่อศิลปิน (ฉายา ชื่อแทนตัว หรือชื่อกลุ่ม), ชื่อ-นามสกุลจริง (ในกรณีเป็นกลุ่ม ให้ใช้ชื่อของตัวแทนกลุ่ม), ประเทศที่อยู่อาศัย, อีเมล, หมายเลขโทรศัพท์, โซเชียลมีเดีย, ข้อความแนะนำตัวสั้นๆ โดยขอแนะนำให้ใส่ข้อมูลทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ Reviewer ชาวต่างชาติสามารถอ่านทำความเข้าใจได้ แต่ถ้าไม่สามารถเตรียมข้อมูลภาษาอังกฤษก็อนุโลมให้ใส่เป็นภาษาไทยได้

ภาพผลงาน เป็นไฟล์นามสกุล JPG / PNG / GIF จำนวน 10 ไฟล์ภาพ

ภาพผลงานจะต้องเป็นภาพอาร์ตเวิร์ก ไม่ใช่ภาพสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ ยกเว้นงานประติมากรรมหรืองานเพ้นต์ลงบนวัสดุอื่นที่ไม่มีไฟล์ในรูปแบบ Digital อนุโลมให้ส่งภาพถ่ายมาได้ โดยไฟล์ภาพมีสัดส่วน กว้าง x ยาว ได้อิสระ แต่ขนาดของแต่ละไฟล์ต้องไม่เกิน 1 Mb และตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ใช้อักขระพิเศษใดๆ ในชื่อไฟล์ (แนะนำให้เซฟที่เมนู Save for Web และเป็นโหมด RGB Color) อย่างไรก็ดี ในงาน Bangkok Illustration Fair 2021 ทีมผู้จัดงานจะมีการจัดพิมพ์หนังสือ BKKIF 2021 Collection Book โดยคัดเลือกไฟล์ภาพจากศิลปินที่ผ่านเข้ารอบมารวบรวมไว้รายละ 1 ภาพ ไฟล์ภาพสำหรับการตีพิมพ์จะต้องมีความละเอียด 300 dpi ขึ้นไป จึงขอให้ผู้สมัครคำนึงถึงการเตรียมไฟล์ภาพต้นฉบับไว้ในกรณีที่ผ่านเข้ารอบด้วย

อนึ่ง สามารถส่งภาพผลงานเก่าเข้ามาสมัคร แล้วสร้างสรรค์ผลงานใหม่มาจัดแสดงเพิ่มเติมในวันงานจริงได้

ชื่อผลงาน และคำอธิบายผลงานทั้ง 10 ภาพ

ขอแนะนำให้ใส่ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ Reviewer ชาวต่างชาติสามารถเข้าใจแนวคิด แต่ถ้าไม่สามารถเตรียมข้อมูลภาษาอังกฤษก็อนุโลมให้ใส่เป็นภาษาไทยได้ (จำเป็นต้องกรอกชื่อผลงาน แต่ไม่บังคับให้กรอกคำอธิบายผลงาน สามารถเว้นไว้ได้)

ผู้สมัครจำนวน 20 ราย จะได้รับคัดเลือกภาพผลงาน 1 ภาพ โดยทีม BKKIF เพื่อนำไปโพสต์แนะนำในเพจเฟซบุ๊ก Bangkok Illustration Fair

ผู้สมัครจำนวน 20 ราย จะได้รับคัดเลือกภาพผลงาน 1 ภาพ โดยทีม happening เพื่อนำไปโพสต์แนะนำในเพจเฟซบุ๊ก happening mag

ผู้สมัครจำนวน 150 ราย จะได้รับคัดเลือกจากทีมงาน BKKIF ให้เป็น ‘BKKIF Artist 2021’ โดยระบบจะทำการจัดแสดงผลงานของผู้เข้ารอบแยกไว้ให้โดดเด่นขึ้น แต่ยังสามารถเข้าไปดูผลงานของผู้สมัครที่ไม่เข้ารอบได้

ปิดรับสมัครวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23.00 น.

สิ่งที่ BKKIF Artist 2021 จะได้รับ

ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

สงวนสิทธิ์ให้เฉพาะผู้ที่ได้รับคัดเลือก 150 ราย เท่านั้น

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ทีมงานจะประกาศชื่อผู้สมัครที่ผ่านเข้ารอบและได้รับคัดเลือกให้เป็น ‘BKKIF Artist 2021’ ทั้ง 150 ราย ผ่านทางเว็บไซต์และทางเพจ Bangkok Illustration Fair สิ่งที่ผู้ผ่านเข้ารอบจะได้รับมีดังนี้

 • เพิ่มพื้นที่จัดแสดงงานรูปแบบออนไลน์สำหรับศิลปินที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 150 คน/กลุ่ม ได้อัพโหลดผลงาน (Artwork) หรือสินค้า (Art Print/Merchandise) รวมทั้งคลิปวิดีโอ (ถ้ามี) เพิ่มเติมเพื่อขึ้นแสดงผลที่หน้า Showcase โดยทีมงานจะจัดทำหน้า Directory รวม ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถคลิกเข้าไปสั่งซื้อกับศิลปินได้โดยตรง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ
 • Reviewer ทั้งชาวไทยและต่างชาติจะเข้าชมผลงานของ BKKIF Artist 2021 ทางออนไลน์ และส่งคอมเมนต์ถึงศิลปินที่ตนเองชื่นชอบผ่านระบบ พร้อมทั้งมอบ Reward ให้ศิลปินที่ตนเองสนใจในรูปแบบการต่อยอดหรือทำโปรเจกต์ร่วมกัน (Reviewer 1 ท่าน เลือกศิลปินอย่างน้อย 1 ราย)
 • BKKIF Artist ที่ Reviewer ส่วนหนึ่งให้ความสนใจอยากทำความรู้จัก ให้คำแนะนำ หรือต่อยอดผลงานเพิ่มเติม จะได้เข้าร่วมในกิจกรรม Portfolio Review ในวันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 ที่ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปกรุงเทพฯ (bacc) โดย Reviewer ชาวไทยจะเดินทางมาที่สถานที่จัดกิจกรรมและ Reviewer ชาวต่างชาติจะสื่อสารผ่านทาง Online Meeting (สงวนสิทธิ์ให้เฉพาะศิลปินที่ถูกคัดเลือกโดย Reviewer เท่านั้น)
 • ผู้สมัครที่ได้แสดงงานทั้ง 150 ราย จะมีผลงานตีพิมพ์ในหนังสือ BKKIF 2021 Collection Book ซึ่งเป็นหนังสือที่จัดจำหน่ายเป็นที่ระลึกประจำปีนี้ โดยทุกคนที่มีผลงานในหนังสือจะได้รับหนังสือเป็นที่ระลึก 1 เล่ม มูลค่า 350 บาท โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ทีมงานจะติดต่อศิลปินทั้ง 150 ราย เพื่อติดต่อขอรับไฟล์ภาพขนาดใหญ่มาจัดเตรียมการผลิต BKKIF 2021 Collection Book ภายในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564

ภาพผลงานสำหรับตีพิมพ์ใน BKKIF 2021 Collection Book จะอยู่ภายใต้การพิจารณาคัดเลือกโดย BKKIF Curator ซึ่งอาจมีการพิจารณาปรับเปลี่ยนตามเห็นควร โดยอาจจะมีการเลือกใช้ภาพผลงานนอกเหนือจาก 10 ภาพที่ส่งเข้ามาสมัคร

Reviewer & Reward:

 • Woochi Jeon, Founder and Editor-in-chief of ELOQUENCE Magazine จากประเทศเกาหลี
 • Reward: เชิญศิลปินที่ถูกใจ 1 คนไปแสดงนิทรรศการที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี
 • Hiroaki Shono, CEO of Vision Track inc. and ubies inc. จากประเทศญี่ปุ่น
 • Reward: เลือก BKKIF Artist ที่เขาชื่นชอบผลงาน 1 คนไปเขียนแนะนำในเว็บไซต์ Vision Track เพื่อสร้างโอกาสให้ได้ต่อยอดการทำงานอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น โดยจะมีการสัมภาษณ์ให้ศิลปินได้แนะนำตัวสู่สายตาชาวอาทิตย์อุทัย
 • Eric Zhu, Founder and Art Director of Shenzhen Fringe Art Center, Creative Director of Intox Design & Communication, Counselor of SGDA (Shenzhen Graphic Design Association), Producer of Shenzhen Design Week จากประเทศจีน
 • Reward: จัดงานนิทรรศการให้กับศิลปินที่เขาถูกใจ และเชิญไปร่วมงานกับ Shenzhen Fringe Art Center
 • ดูข้อมูล Reviewer ท่านอื่นๆ อีกร่วม 20 ท่าน ได้เพิ่มเติมที่เพจเฟซบุ๊ก Bangkok Illustration Fair

กำหนดการโดยย่อ

วันสุดท้ายของการส่งผลงาน 5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23.00 น.
ประกาศรายชื่อ BKKIF Artist 2021 จำนวน 150 ราย 8 กุมภาพันธ์ 2564
ส่งไฟล์ภาพขนาดใหญ่ให้ทีมงาน ภายใน 12 กุมภาพันธ์ 2564
BKKIF Artist 2021 อัพโหลดผลงานเพิ่มเติม 18-21 กุมภาพันธ์ 2564
Reviewer เข้าชมผลงานในเว็บไซต์ 22-28 กุมภาพันธ์ 2564
วันจัดกิจกรรม Bangkok Illustration Fair 2021 ทางออนไลน์
ซึ่งจะมีกิจกรรมพิเศษต่างๆ อาทิ Popular Vote ฯลฯ
2-7 มีนาคม 2564
BKKIF Talk: BEGINS ณ หอศิลปกรุงเทพฯ และทางออนไลน์
(เฉพาะผู้ซื้อบัตร)
6 มีนาคม 2564
BKKIF Portfolio Review
(เฉพาะ BKKIF Artist ที่ได้รับเลือกจาก Reviewer)
7 มีนาคม 2564

หมายเหตุ: กำหนดการอาจมีการอัพเดตเพิ่มเติมเป็นระยะ