SHOWCASE

/ ARTIST / 2022

BKKIF Artist   Reviews  1
ARTIST: her.
COUNTRY: Thailand
EMAIL: her.hertear@gmail.com
CONTACT: https://linktr.ee/hertear
https://www.facebook.com/throughtheeyesofshine
https://instagram.com/_her____________?igshid=NDBlY2NjN2I=
https://twitter.com/hertear__?s=21
สวัสดีค่ะ เราแทนตัวเองว่า her.
ที่หมายถึงเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง หรือใครสักคนบนโลกในมุมมองของบุคคลที่สาม
เพราะเราอยากรักษาสายตาในการมองชีวิตในมุมคนนอก หรือถ้าเรียกอีกอย่างคือ ‘bird eye view’ สำหรับเราค่ะ เพราะปกติเรามักจะชอบดำดิ่งไปในทุกๆ เรื่องราว ในความคิดของตัวเองพอสมควร
จริงๆ ตอนนี้ยังคงเพิ่งเริ่มต้น ทดลอง ค้นหารูปแบบงานที่เราชอบที่สุดอยู่ค่ะ

แต่หลักๆ คงเป็นการหยิบจับกระดาษ กับดอกไม้ใบไม้แห้ง การเย็บกับกระดาษ เเละเล่นกับเเสง
หรือจริงๆ เเพลนที่หวังไว้ คือเราอยากเเชร์ทุกๆ สิ่ง ไม่ว่าเเสงเสียง ประสบการณ์ที่เราสัมผัสออกมากับงานให้ได้มากที่สุดค่ะ เเละยังคงใฝ่ฝันออกหนังสือ สมุดหรือ zine เล่มเล็กๆ ของตัวเองออกมาค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ เป็นครั้งเเรกเลยที่เรานำงานออกสู่สายตาภายนอก
ฝาก her. ไว้ด้วยนะคะ :)

‘Almost home’ - Artwork by her.

ชิ้นนี้เป็นงาน commission ค่ะ จากน้องที่เรารู้จักคนหนึ่ง ภาพทั้งหมด inspired มาจากบทละครเวทีดัดแปลง เรื่องบ้านของคุณยายซันเดย์ ซึ่งชื่อภาพที่เราและน้องตกลงตั้งร่วมกัน คือ ‘Almost home‘ จริงๆ เป็นชื่อเพลง เป็นเพลงตีมหลักเพลงหนึ่งที่ประกอบในละครเวทีเรื่องนี้ อาจจะเพราะว่ามันดู.. สามารถบอกเรื่องราวรวมๆ ทั้งหมดของเรื่องเเละภาพได้ดีที่สุดมั้งคะ :)

ภาพนี้ ทั้งสองฝั่งคือหน้าบ้านเหมือนกันนะคะ (ไม่ใช่หน้าบ้านกับหลังบ้าน) เราต้องการทำเป็นคล้ายๆ ภาพสะท้อนค่ะ ฝั่งหนึ่งคือช่วงเวลาที่ดอกไม้บานสะพรั่ง ดูอบอุ่น ส่วนอีกฝั่งเเทนช่วงเวลาที่บอบช้ำช่วงหนึ่งๆ ของชีวิตของตัวละครในเรื่องค่ะ ทุกสิ่งที่เราใส่ไปมีความหมายเเละเราตั้งใจหมดนะคะ เเม้เเต่หยากไย่ในฝั่งหนึ่ง เราเองก็ตั้งใจทำขึ้นมาเองค่ะ

สิ่งที่มี meaning หลักๆ อีกสองอย่างคือกระถางกุหลาบที่อยู่กลางบ้านกับรองเท้าสีเเดงค่ะ ด้านที่ดอกไม้งดงาม จะเห็นเพียงโครงร่างกระถางกุหลาบเป็นสีขาวๆ เรียบๆ ค่ะ เเต่ในอีกฝั่ง เราต้องการสะท้อนภาวะเจ็บปวดบางอย่างของตัวละคร ที่การเจ็บปวดที่ว่านั้น ..อาจเกิดขึ้นจากอะไรบางอย่าง หรือใครสักคนที่ดำรงอยู่ใจกลาง ซึ่งในขณะเดียวกัน มันก็อาจเป็นสิ่งหนึ่งหรือสิ่งเดียวในชีวิตที่หล่อเลี้ยงตัวละครในขณะนั้นๆ เราเลยเลือกหันด้านที่มีสีสันของต้นกุหลาบออกมาที่ด้านนี้ค่ะ
ส่วนรองเท้าสีแดงก็มีนัยยะสำคัญไม่แพ้กันเลยนะคะ เเต่เราคงไม่สามารถอธิบายได้หมด คงมีเเค่เจ้าของภาพที่จะเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ :))

‘..และไม่ว่านานเเค่ไหน รักนั้นจะยังคงอยู่กลางใจ เราหวังว่าคุณจะไม่ลืมมัน เเละหวังยิ่งกว่า ว่าเราทุกคนจะพบบ้านของชีวิต บ้านที่ไม่ใช่ใครอื่น แต่คือตัวเราเอง..ในที่สุด’

Almost home.🤍

‘Sang and Dad’ — SangDad house!

ชิ้นนี้เป็นงานที่ออกแบบมาสำหรับทำเป็น Logo‪ ร้านขายต้นไม้ของเราเองค่ะ :) ‬
แต่ทำไปทำมา เเล้วกลายเป็นอีกชิ้นที่ชอบมากๆ
โดยชิ้นนี้เราออกแบบคล้ายตัวโรงเรือนจริงของเราเลย ที่ที่แสงสามารถส่องผ่านไปถึงทุกส่วนภายใน ทำให้ลูกเล่นหลักที่เราตั้งใจนำเสนอ คือการใช้เเสง(จากไฟ)
เพื่อเลียนเเบบการขึ้นเเละตกของดวงอาทิตย์ผ่านหลังคาโรงเรือนค่ะ

‘Aquarium of hope’ — Artwork by her.

..ท่ามกลางโลกที่กว้างใหญ่และว่างเปล่า
สิ่งที่เรามองเห็นในขณะนั้นๆ คืออะไร..

ภาพนี้เกิดจากคำถามเล็กๆ ที่ว่า ..บางช่วงเวลาที่ดูเหมือนโลกจะอ้างว้างโดดเดี่ยวมากกว่าปกติ บางสิ่งหล่นหาย ความรู้สึกเหมือนลอยคว้างในอวกาศมืดมิด ..ในเวลานั้นสิ่งที่เรายังพอมองเห็นคืออะไร เราผุดภาพอควาเลี่ยมขึ้นมาตอนมองท้องฟ้าค่ะ เราชอบโมเม้นท์ตอนกำลังยืนมองโลกใต้น้ำ มันเงียบสงบเเละเเสงสีฟ้าทอดผ่าน โอบล้อมมาถึงทุกส่วนของตัวเรา โลกเคลื่อนผ่านไปอย่างช้าๆ เเล้วเราก็คิด วันหนึ่งเเสงคงส่องผ่านมาถึงตัวเราเเบบนั้นใช่ไหม เท่านั้นเลยค่ะ ภาวะยืนโง่ๆ ว่างเปล่าๆ ในโลกที่โคตรจะว่างเปล่าใบนี้ การนึกถึงอควาเลี่ยมตอนมองท้องฟ้า.. เลยทำให้รู้สึกว่า มันไม่ต่างกันเท่าไหร่ - โลกใบนี้ อควาเลี่ยม ท้องฟ้า.. :)
เราเลยใส่ดาวไปด้วยค่ะ ดาวที่เราชอบที่สุด เพื่อนยามค่ำคืนของเรา มันคือกลุ่มดาว orion ค่ะ เเต่จริงๆ เราชอบซิริอุสค่ะ เเต่มักจะใช้เข็มขัดนายพรานเป็นตัวนำทาง มันจะชี้ไปที่ซิริอุสเสมอเลยย

‘..ท่ามกลางโลกที่กว้างใหญ่และว่างเปล่า’
- World or Aquarium -

‘ฉันมองเห็นท้องฟ้า บางค่ำคืน.. ฉันเห็นดวงดาว
(กลุ่มดาว orion - เข็มขัดนายพรานชี้ไปยัง ‘ซิริอุส’ ดาวที่สว่างที่สุด)
- Ocean or Universe -

‘..และก็ได้แต่หวัง วันหนึ่งเเสงจะ(รอด)ผ่านมาถึง’
- (Land of) hope in hopeless land -

‘..ท่ามกลางโลกที่กว้างใหญ่เเละว่างเปล่า
ฉันหวังว่าเธอจะมีตัวตนอยู่จริง.’
- Aquarium of hope -

หากครั้งไหนที่โลกว่างเปล่าเสียเหลือเกิน
หวังว่าทุกคนจะได้พบเสียง หรือพลังเล็กๆ ..
ที่อาจจะเป็นเเค่เด็กน้อยคนหนึ่งภายในตัวเอง เพื่อให้ยังพอสามารถก้าวเดินได้ต่อไปในเส้นทางของพวกคุณนะคะ :)💛🐣

‘..in the garden of views’ — Artwork by her.

ชิ้นนี้ เราตั้งใจทำเป็นภาพแสงสัดท้ายของวัน ก่อนที่พระอาทิตย์จะลาลับ.
จริงๆ ตัวชิ้นงาน เป็นภาพหน้าต่างที่ถูกทิ้งร้าง หลายบานร้าวเเตกไปแล้ว แต่เด็กหญิงตัวน้อยของเราก็ยังคงเลือกที่จะนั่งมองเเสงจากจุดนั้น หลักๆ เราว่านี่น่าจะอธิบายตัวงานได้ดีอยู่แล้ว ..ในชีวิตของเเต่ละคน คงมีเรื่องราว ความคิดมากมายสะสมปนเป น่าจะไม่ต่างจากสวนรกๆ ของเราสักเท่าไหร่555 เเต่สิ่ง ที่เราอยากกล่าวถึงมากกว่า คือมุมมองสายตาของเรา ต่อทุกสิ่งเหล่านั้น ..มันคงจะดี ที่หากแม้กระจกจะเเตก ตัวตนจะเเตกร้าว สูญสลายไปมากเพียงใด เเต่เราก็ยังพอมองเห็น หรือพยายามที่จะรักษาสายตาของผู้เฝ้ามอง ของการมองเห็นเเสงสว่างรำไรที่ปลายขอบฟ้านั่นได้

..เเละคงจะเป็นเรื่องที่โชคดีมากๆ ที่หากข้างๆ เรานั้น พอจะมีใครสักคน ที่เเคร์เรามากพอ
ที่คอยไถ่ถามถึงความรู้สึกหรือสิ่งที่เรานึกคิด บางทีก็อาจจะเพราะเราเอง ..เป็นเหมือนสวนเล็กๆในชีวิตเขาเช่นกัน ..มันคงจะดีไม่น้อยเลยนะคะ หากใครเจอเเล้ว รักษาเขาไว้นะคะ :)

..even it breaks, I’ll love it all.

‘Let’s cry together’ — Artwork by her.

‘..อ่าา วันนี้ร้องไห้อีกเเล้วว’
บางวันมันก็เป็นเเบบนั้นค่ะ โดยไร้สาเหตุ ไร้ทิศทาง เเค่จู่ๆ น้ำตามันก็ไหลโพล่งออกมา ..จริงๆ มันมีเเหละค่ะ สาเหตุน่ะ เเต่มันอาจคลุมเครือเสียสักหน่อย เพราะหลายสิ่งที่เราเจอ ภาวะหลายอย่างที่แบกรับ มันคงวนเป็นเมฆก้อนใหญ่ครึ้มฝน ที่จวนจะตกเเหล่ไม่ตกแหล่อยู่หลายวันเเล้ว ภายในใจ ..พอได้โอกาสที่ความคิดโปร่งสบาย บางทีมันก็ออกมาในช่วงเวลาเเบบนั้นอย่างงงๆ

เย็นนั้นลมพัดเย็นสบาย ขณะที่กำลังนอนเกลือกกลิ้งมองท้องฟ้าหลังเสร็จภารกิจของวัน.. เราก็พบ น้ำตาไหลลงเเหมะหนึ่ง ก่อนจะไหลบ่าทะลักอย่างควบคุมไม่ได้ ..ภาพนี้เกิดจาก moment ในวันนั้นค่ะ :)

..กับบางเรื่อง บางบาดเเผลมันอาจไม่ได้หายอย่างง่ายดายขนาดนั้น เเละเราก็อาจจะไม่อยากเจ็บปวดกับมันอีกเเล้ว เเต่เราเชื่อว่า ทุกครั้งที่มันวิ่งวนกลับมา เรากำลังได้รับการเยียวยา เเละในอนาคต มันจะไม่ยากเท่าในตอนนี้ที่เรากำลังรู้สึกเเย่อีกเเล้ว ..มันจะดีขึ้น ดีขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ เพราะงั้นปล่อยให้มันไหลเท่าที่ใจอยากเถอะนะคะ ยอมรับทุกความรู้สึกที่เกิดขึ้น มันอาจยังไม่ง่าย เเต่มันจะไม่ยากเท่าเดิมหรอกค่ะ :)

Let it cry.. every tear will nurture your soul.
Please be (cry) kind, it’s fine.🖤🥀

..เเละใครจะรู้ ยิ่งกว่าบาดเเผลที่ได้รับการสมาน ในอนาคตอาจมีต้นไม้ผลิบานอยู่บนนั้นก็ได้นะคะ รากที่ฝังลึกชอนไชอย่างช้าๆ เเต่เเข็งเเรงเเละมั่นคง. :)

(ชิ้นนี้มีกลไก สามารถเปิดปิดได้ด้วยค่ะ ส่วนใต้ดิน เราตั้งใจทำคล้ายๆ อุโมงค์ดิน แบบที่เเสงสามารถทะลุลงมาได้ (เเอบมีขุมทรัพย์-หินคริสตันจริงๆ ด้วยนะคะ :)

‘Look! What I found’ — Artwork by her.

ภาพนี้เป็นภาพที่อยู่ในความคิดของเรามานานเเล้ว เป็นเหมือนเสียงเล็กๆ ที่บอกว่าหากถึงเวลาที่ชีวิตผลักดันให้เราต้องกระโดด ก็เเค่กระโดด เเม้จะรู้สึกหวาดกลัวเเละไม่มั่นใจ เเต่หากกล้าที่จะกระโดดลงไป เราจะพบคำตอบที่ตามหาข้างล่างนั่น แน่นอนค่ะ :)

เลยเป็นที่มาของชื่อภาพ ‘look! What I found.’ ค่ะ
(เป็นภาพเเรกสุดที่เราทำ ก่อนจะเริ่มเปิด Instagram นี้ด้วยค่ะ :)

‘Midnight Sun’ — Artwork by her.

ชิ้นนี้ออกแบบมาเป็น postcard ค่ะ โดยเป็นหนึ่งใน Collection ‘Anatomy of her.’
งานหลักๆ ในคอลเลคชั่นนี้ จะเป็นการนำความทรงจำบางอย่าง ในห้วงเวลาหนึ่งๆ ของเรา
มารวมไว้ในภาพด้านหลังตัวดอกไม้ค่ะ (โดยภาพดอกไม้ที่เลือกมาเเต่ละภาพนั้น ก็มีความหมายบางอย่างที่เชื่อมโยงกับช่วงเวลาเหล่านั้นของเราค่ะ อาจจะเป็นดอกที่เก็บได้ตอนนั้น อะไรประมาณนั้นค่ะ)
และจุดเด่นอีกหลักก็อยู่ที่ดอกไม้ ที่เราตั้งใจให้เป็นภาพที่ถูกแสงส่องผ่านอยู่เเล้ว เพื่อให้สามารถเห็นเส้นใยได้อย่างชัดเจน — ซึ่งจุดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่เราต้องการสื่อถึงชื่อคอลเลคชั่นด้วยค่ะ

‘Coming home’ - Artwork by her.

‘ในเวลาที่เรากำลังเผชิญเรื่องราวที่ยากลำบาก หรือความเจ็บปวดในชีวิต ..กลับบ้านนะคะ กลับไปสู่บ้าน กลับไปทานข้าวที่บ้าน แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น’

เราไม่รู้จะอธิบายภาพนี้ยังไงดี มันตรงตัวกับสิ่งที่เพิ่งกล่าวไปเลยค่ะ ภาพนี้สื่อเเทนภาพกับข้าวที่พ่อเราทำให้ค่ะ :) ในบางครั้งที่เราเจ็บปวดเเสนสาหัสจนไร้เรี่ยวเเรง ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ว่าการได้กลับมาทานข้าวที่บ้าน ทานอาหารจากคนที่เรารัก มันจะทำให้เราเหมือน..ได้รับพลังกลับมาจนเต็มเปี่ยมอีกครั้ง

..ไม่ว่าพวกคุณกำลังเผชิญกับอะไร อย่าลืมทานข้าวเยอะๆ พักผ่อนมากๆ เเละหากทำได้ ลองกลับไปสู่บ้านของพวกคุณกันนะคะ ขอให้พลังใจอยู่กับพวกคุณค่ะ :)

..coming home💛

‘I’m so proud of you’ — Artwork by her.

Inspired มาจากดอกไม้ ต้นไม้ต้นเล็กๆ ที่โตผ่านรอยแตกของผนังค่ะ ..เราชอบทุกครั้งเลยเวลาเห็นพวกเขาเติบโตได้แบบนั้น เลยเป็นที่มาของชื่อภาพด้วยค่ะ :) โดยที่หวังว่า วันหนึ่งดอกไม้จะเบ่งงานงอกเงยขึ้นมาบ้าง
..someday it’ll bloom. 🥀🦋
(ชิ้นนี้ออกแบบ คู่กับสมุดค่ะ :)

Custom book by her.

รูปผลงานหนังสือทำมือที่เรารับทำแบบ commission ค่ะ อันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ :)
สามารถดูงานอื่นๆ ใน Instagram ได้นะคะ

BKKIF ARTIST SPECIAL

More Artwork/Merchandise:

Hi, I’m ‘her.’ from Thailand.
My work started from handed crafts. The main materials that I like to use are paper (paper-embroidery) and pressed nature materials such as flowers, leaves, weeds, soil, shells or other things that I find and feel interested. Certainly that I can’t keep only the wilted ones on the ground so I grow some of them by myself for harvesting and appreciating the value of every piece I’ve kept instead.

Furthermore, I also love to play with the light or sunshine because I think everything will be more apparent than normal when the light shines through it.. it means like ‘hope’ for me, too. When flowers dry, their fibers will be shown more and if you light through them, you’ll see the fibers clearly. So, I love to design my works and my products to have functionality that light can shine through.

And the last thing, all my flowers (my works) will disintegrate one day. I don’t know exactly when, maybe in 6 months or a year or maybe many years, depending on the place and how they are kept. Because I don’t use the resin method, so the air still can touch them. But for me, it isn’t the bad thing at all. I think it’s just like one real truth of life that everything will disintegrate in the end. And it’s a beautiful way to see them change day by day which make me feel like .. they’re still alive by my side.

So.. let’s walk together for a while.
Nice to meet you all.
her.

‘hertear’ her’s playlist 01

This picture was designed for my merchandise, to be the cover of my vinyl spinning-card. It was inspired by the songs that I chose for this album.

‘hertear’ her’s playlist 01 — merchandise

I designed to a little card that have two pages. The real merchandise can spin around and it can link to my spotify album.

‘City of stars’ — book by her.

One of my ‘custom book’ that I designed and made to my customer.
Inside has the real pressed flower and the pop-up paper.

‘Sun Catcher’ — merchandise

Sun-Catcher with the real crystals and flowers collage.

‘Ocean of life’ — Zine by her.

..as tears go by
The sun will shine, always.

This picture is one part of my zine.

‘Golden hour’ — book by her.

‘..in my backyard’ — book by her.

‘Bookmark’ — Merchandise

‘The ocean of life’ — Zine by her.

‘ ..because everything we’ve met, even happiness or sadness. It’ll become a little piece of the ocean of life.

‘The ocean of life’
— Zine by her.

‘The ocean of life’ — zine by her.

Available in shop✨

‘You’ll be found’ — Artwork by her.

This artwork was designed to the little card that you can tear two side of the paper for making your own (art) card. And that (tearing it up) is the main idea, I want to say..

‘..your path way, is the thing that you have to find it by yourself.
And in some day, maybe not today.
But in one day, ..you’ll find and will be found in the same time.’ :)

‘You’ll be found’ — Artwork by her.

This artwork was designed to the little card that you can tear two side of the paper for making your own (art) card. And that (tearing it up) is the main idea, I want to say..

‘..your path way, is the thing that you have to find it by yourself.
And in some day, maybe not today.
But in one day, ..you’ll find and will be found in the same time.’

‘The Ocean of life’ — Zine by her.

This the real preserved grass in my own journal that I’ve made 6-7 years ago. It’s the inspiration of ‘The ocean of life’ first zine of my life (that now available in my shop too). This artwork is made from real preserved grass that can pop up when we open the book as you see in this picture. And if you can see, on the paper i’ve written many words. They’re about some moment that I feel happy and sad. So I pick this idea to be the main concept of Zine ‘The ocean of life’ too.

This Zine made by tracing paper and it has the pop-up picture of my artwork in the middle page. Some pages I’ve written many contents to share my experiences and give many pages of plain paper to be the ‘blank journal’ for everyone who want to write too. And that is all, when you write something in wherever or which paper, you will see everything merge together. I think it doesn’t different from our memories. When time goes by, the thing that we felt deeply or taught that we can’t move on in our past. Now They are gone. Nothing is important. They’re just becoming to some part of our life.

‘..because everything we’ve met
even happiness or sadness,
It’ll become a little piece
of the ocean of life.’ 🤍

‘Record player’ — Artwork by her.

Paper mache-record player that I made for presenting my art product (vinyl card).
The vinyl card can spin around like the real one.

‘..in our garden of views’ — Artwork by her.

The real work with flower collage.

Flower film — Merchandise

Sun catcher — Artwork by her.

My first sun catcher for myself.

‘Wish you luck’ — Merchandise

The small mobile-hanging gift with real preserved flower inside.

Preserved tree in my own journal.

Preserved weeds in my own journal

Preserved flower in my own journal

Pop-up bouquet of (grass) flower in my own journal

Preserved tree in my own journal

One of my own journal

This one is my first journal that I made it by myself. :)

‘The old man and the sea’ — Artwork by her.

‘He always thought of the sea as la mar which is what people call her in Spanish when they love her. Sometimes those who love her say bad things of her but they are always said as though she were a woman. Some of the younger fishermen, those who used buoys as floats for their lines and had motorboats, bought when the shark livers had brought much money, spoke of her as el mar which is masculine. They spoke of her as a contestant or a place or even an enemy. But the old man always thought of her as feminine and as something that gave or withheld great favours, and if she did wild or wicked things it was because she could not help them.’
— The old man and the sea (Ernest Hemingway)

I love this part of the book so I use it to inspire this artwork. This part reminds me to trust this world no matter what is happening to my life. Like.. I have to be kind and believe that this world is always by my side. So I wrote this part in the back of paper ..under the water. We have to pick in up so we can see.

My showcase of BKKIF 2022

‘Hertear’ —Artwork by her.

My real artwork at the showcase of BKKIF 2022

‘Let’s cry together’— Artwork by her.

My real artwork at the showcase of BKKIF 2022

‘Aquarium of hope’ —Artwork by her.

My real artwork at the showcase of BKKIF 2022

her.

เพื่อเป็นการสนับสนุนศิลปิน คลิกที่ปุ่ม BUY NOW และติดต่อสั่งซื้อโดยตรงกับศิลปินได้เลย!

REVIEW

Dan Matutina

Philippines
I love the tactile quality of the work. Thank you for sharing your process with us.